શુક્રવાર, 18 ફેબ્રુઆરી, 2011

આંબળા અને લીલા ચણાનું અથાણું


આંબળા અને લીલા ચણાનું અથાણું


આંબળા અને લીલા ચણાનું અથાણું

સામગ્રી:

1 કિલો મોટા આંબળા
250 ગ્રામ લીલા ચણા
150 ગ્રામ ધાણાનાં કુરિયા
50 ગ્રામ મેથીનાં કુરિયા
100 ગ્રામ રાયના કુરિયા
તજ, લવિંગ, હિંગ, મીઠું, હળદર, લાલ મરચું સ્વાદ મુજબ
તેલ જરૂર પ્રમાણે
આખા લાલ મરચાં (વઘાર માટે)

રીત:

- સૌપ્રથમ આંબળાને પાણીથી ધોઇ કોરા કરી તેના નાના ટુકડા કરવા.
- આંબળાના ટુકડા હળદર અને મીઠાના પાણીમાં બે દિવસ રાખવા.
- ત્રીજા દિવસે પાણી નિતારીને સ્વચ્છ કપડાં ઉપર, છાંયડામાં કોરા થવા મૂકો.
- આંબળાનું જે ખાટું પાણી વધ્યું હોય તેમાં લીલા ચણાને પાંચ-છ કલાક પલાળી રાખવા.
- પછી તેમાંથી પાણી નિતારીને તેને પણ કપડાં ઉપર પાથરવા.
- હવે એક તપેલીમાં રાઇ, મેથી, ધાણાનાં કુરિયાં વગેરે નાખો. તેમાં તજ, લવિંગ, આખા લાલ મરચાં, હિંગ નાખવા. - ત્યાર બાદ તેલ ગરમ કરી તેમાં વઘાર કરી ઢાંકી દેવું જેથી તેની સુગંધ જળવાઇ રહે.
- થોડી વાર પછી ઢાંકણ ખોલી, બધો મસાલો હલાવીને ભેળવવો.
- તે ઠંડુ પડે ત્યારે એમાં લાલ મરચું નાખવું.
- હવે તેમાં આંબળાના ટુકડા અને લીલા ચણા ઉમેરી બરાબર ભેળવી કાચની બરણીમાં ભરી લેવું.
- તેના ઉપર તેલ ગરમ કરીને ઠંડુ પડે ત્યારે રેડવું.
- તૈયાર થયેલા અથાણાંને ચમચાથી હલાવી મિકસ કરવું.
- તેમાં અથાણું ડૂબે તેટલું તેલ રાખવાથી તે તાજું રહેશે.
- સ્વાદ અને સ્વાસ્થ્ય માટે સૂકી આખી મેથી તેમાં નાખવી હોય તો જોઇતા માપ મુજબ લઇ, પલાળી, કોરી કરીને નાખી શકાય.

0 ટિપ્પણી(ઓ):

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | JCpenney Printable Coupons