દમ આલુ
સામગ્રી:
બટાટી, 100 ગ્રામ
મીઠું, 1 ટીસ્પૂન
તેલ, તળવા માટે
સૂકા ધાણા, 1/4 ટીસ્પૂન
ખસખસ, 1/4 ટીસ્પૂન
કોપરાનો પાવડર, 5 ગ્રામ
જીરુ, 1 ટીસ્પૂન
ઈલાયચી, 1
છીણેલું જાયફળ, 1 ચપટી
તેલ, 1 ટેબલસ્પૂન
લીલા ધાણા, થોડા
ગરમ મસાલો, 1/4 ટીસ્પૂન
ડુંગળી, 30 ગ્રામ
મીઠું, 1/4 ટીસ્પૂન
લાલ મરચાનો પાવડર, 1/4 ટીસ્પૂન
હળદર, 1/4 ટીસ્પૂન
લસણ, 2 કળી
દહીં, 30 ગ્રામ
લીલા મરચુ, 1 રીત:
- બટાટીને ધોઈને છાલ ઉતારી લો. હવે એક કાંટા વડે તેની ફરતે બધી જ બાજુ કાણા પાડીને તેને 100 મિલી પાણી અને 1 ટીસ્પૂન મીઠામાં 30 મિનીટ સુધી પલાળી રાખો. ત્યાર બાદ તેને એક ચોખ્ખા કપડામાં સૂકાવી લો.
- તેલ ગરમ કરો. હવે બટાટીને મધ્યમ આંચ પર તળો.
- સૂકા ધાણા, ખસખસ, કોપરાનો પાવડર, જીરુ, લવિંગ, મરી, ઈલાયચી અને જાયફળને શેકીને તેને પીસીને પેસ્ટ બનાવો.
- લસણ અને ડુંગળીની પેસ્ટ બનાવો.
- એક ટેબલસ્પૂન તેલ લઈને તેમાં ડુંગળી-લસણની પેસ્ટને સાંતળો. તેમાં મીઠું, લાલ મરચાનો પાવડર અને તૈયાર કરેલા મસાલાની પેસ્ટને ઉમેરીને ધીમી આંચ પર પકાવો.
- અડધા ભાગના દહીંને ફીણો અને તેને આ મસાલા સાથે ધીમે ધીમે ઉમેરતા રહો.
- હવે તેમાં તળેલી બટાટી ઉમેરો અને 5 મિનીટ સુધી પાકવા દો. ત્યારબાદ તેમાં બાકીનું દહીં અને 50 મિલી પાણી ઉમેરો. હવે તેને 250ફેરનહીટ પર ગરમ કરેલા ઓવનમાં 30 મિનીટ સુધી મૂકો, અથવા 10 મિનીટ સુધી ધીમી આંચ પર જ પાકવા દો.
- લીલા ધાણા, લીલા મરચા અને ગરમ મસાલો ઉમેરીને ગરમ ગરમ સર્વ કરો.
બટાટી, 100 ગ્રામ
મીઠું, 1 ટીસ્પૂન
તેલ, તળવા માટે
સૂકા ધાણા, 1/4 ટીસ્પૂન
ખસખસ, 1/4 ટીસ્પૂન
કોપરાનો પાવડર, 5 ગ્રામ
જીરુ, 1 ટીસ્પૂન
ઈલાયચી, 1
છીણેલું જાયફળ, 1 ચપટી
તેલ, 1 ટેબલસ્પૂન
લીલા ધાણા, થોડા
ગરમ મસાલો, 1/4 ટીસ્પૂન
ડુંગળી, 30 ગ્રામ
મીઠું, 1/4 ટીસ્પૂન
લાલ મરચાનો પાવડર, 1/4 ટીસ્પૂન
હળદર, 1/4 ટીસ્પૂન
લસણ, 2 કળી
દહીં, 30 ગ્રામ
લીલા મરચુ, 1 રીત:
- બટાટીને ધોઈને છાલ ઉતારી લો. હવે એક કાંટા વડે તેની ફરતે બધી જ બાજુ કાણા પાડીને તેને 100 મિલી પાણી અને 1 ટીસ્પૂન મીઠામાં 30 મિનીટ સુધી પલાળી રાખો. ત્યાર બાદ તેને એક ચોખ્ખા કપડામાં સૂકાવી લો.
- તેલ ગરમ કરો. હવે બટાટીને મધ્યમ આંચ પર તળો.
- સૂકા ધાણા, ખસખસ, કોપરાનો પાવડર, જીરુ, લવિંગ, મરી, ઈલાયચી અને જાયફળને શેકીને તેને પીસીને પેસ્ટ બનાવો.
- લસણ અને ડુંગળીની પેસ્ટ બનાવો.
- એક ટેબલસ્પૂન તેલ લઈને તેમાં ડુંગળી-લસણની પેસ્ટને સાંતળો. તેમાં મીઠું, લાલ મરચાનો પાવડર અને તૈયાર કરેલા મસાલાની પેસ્ટને ઉમેરીને ધીમી આંચ પર પકાવો.
- અડધા ભાગના દહીંને ફીણો અને તેને આ મસાલા સાથે ધીમે ધીમે ઉમેરતા રહો.
- હવે તેમાં તળેલી બટાટી ઉમેરો અને 5 મિનીટ સુધી પાકવા દો. ત્યારબાદ તેમાં બાકીનું દહીં અને 50 મિલી પાણી ઉમેરો. હવે તેને 250ફેરનહીટ પર ગરમ કરેલા ઓવનમાં 30 મિનીટ સુધી મૂકો, અથવા 10 મિનીટ સુધી ધીમી આંચ પર જ પાકવા દો.
- લીલા ધાણા, લીલા મરચા અને ગરમ મસાલો ઉમેરીને ગરમ ગરમ સર્વ કરો.
0 ટિપ્પણી(ઓ):
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો